Bệnh cúm gà – Chia sẻ cách điều trị bệnh cúm cho gà hiệu quả

Bệnh cúm gà thường xuất hiện khá phổ biến tại những trang trại đang chăn nuôi gia cầm. Đa số trường hợp gà bị cụm hàng loạt thường buộc phải tiêu hủy ngay lập tức. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến tài chính của các hộ chăn nuôi. Hãy cùng alo789 tìm hiểu nguyên nhân và cách thức điều trị dứt điểm căn bệnh này nhé. 

Một số nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh cúm gà 

Căn bệnh cúm gà thường phát triển khá phổ biến vào điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Với những điều kiện nhiệt độ hạ thấp, virus gây bệnh có thể tồn tại rất lâu và nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia súc vô cùng nặng nề. Bạn có thể tìm hiểu một số nguyên nhân gây bệnh dưới đây: 

Cúm gà do virus type A gây ra 

Căn bệnh cúm gà do virus type A ảnh hưởng trực tiếp
Căn bệnh cúm gà do virus type A ảnh hưởng trực tiếp

Đây được xem là một loại virus vô cùng nguy hiểm gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng cho gia cầm. Ngoài ra, căn bệnh này cũng có thể lây lan lên một số loài động vật có vú hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. 

Đây được xem là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đến với sức khỏe của người nuôi nếu không kiểm soát tình hình của gia súc. Loại virus này có thể phát triển trong bất kể thời tiết cao hay thấp. Hiện tại, bệnh cúm gà do virus này gây ra chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nên thường gây lo sợ đến với người nuôi. Điều chúng ta cần làm chính là ngăn ngừa tình trạng này phát triển. 

Bệnh sốt theo từng cơn ở gia cầm 

Với căn bệnh này, chúng thường được gọi với cái tên khác là sốt rét avian malaria hoặc bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà. Căn bệnh nguy hiểm này cũng do ký sinh trùng Plasmodium gallinaceum gây ra khi chúng sinh sống ở hồng cầu gà. 

Thời điểm phát triển mạnh mẽ nhất của căn bệnh này thường là vào mùa mưa, nơi lũ côn trùng và muỗi xuất hiện thường xuyên. Mặc dù, căn bệnh này không quá mới mẻ nhưng cũng rất ít hộ nuôi gặp phải và cũng có chưa có nhiều nghiên cứu kỹ càng về tình trạng này. 

Gà bị cúm là do lây nhiễm từ thức ăn hoặc nguồn nước 

Trường hợp gà nhiễm bệnh do thức ăn hoặc nước uống
Trường hợp gà nhiễm bệnh do thức ăn hoặc nước uống

Khi gà có dấu hiệu bị nhiễm bệnh, đó có thể là nguyên nhân từ thức ăn và nguồn nước đã bị nhiễm khuẩn virus. Điều này có thể khiến cho gia súc của bạn bị ảnh hưởng thông qua đường tiêu hóa. 

Môi trường chăn nuôi gà không thực sự vệ sinh 

Môi trường để chăn nuôi gà không được vệ sinh và quản lý đúng cách. Với những chuồng nuôi kém chất lượng có thể được xem là môi trường hoàn hảo để phát triển bệnh cúm gà. Nếu bạn không vệ sinh đúng cách như làm sạch chuồng gà, không khử trùng hoặc kiểm soát sự lây lan giữa gà khỏe mạnh và gà nhiễm bệnh thì tình trạng nhiễm bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. 

Trường hợp bệnh cúm gà bị lây chéo giữa các loài gia cầm

Xảy ra vấn đề bệnh lây chéo giữa gà nhiễm bệnh và gà khỏe mạnh
Xảy ra vấn đề bệnh lây chéo giữa gà nhiễm bệnh và gà khỏe mạnh

Những gà bị nhiễm bệnh trước đó có thể thông qua nhiều đường tiếp xúc và lây chéo cho những giống gà khỏe mạnh. Căn bệnh cúm gà này thường lây lan chủ yếu qua nước bọt, phân hoặc các vật dụng nhiễm bệnh. Khi gà chọi đã tiếp xúc với những chất này, virus có thể dính vào lông, da hoặc hít qua đường hô hấp để lây lan bệnh nhanh chóng. 

Một số triệu chứng gây nên căn bệnh bệnh cúm gà thường gặp

Những triệu chứng bệnh cúm gà phổ biến nhất  
Những triệu chứng bệnh cúm gà phổ biến nhất

Căn bệnh cúm này thường xảy ra phổ biến với những giống gà đã trên 35 tuổi với tỷ lệ tử vong là 22-40%. Do vậy, thời gian ủ bệnh thường kéo dài khoảng 21 ngày và có những thời điểm có thể kéo dài hơn 28 ngày. 

Khi gà bị nhiễm bệnh, chúng thường gặp phải những biểu hiện phổ biến dưới đây: 

  • Gà sẽ có khả năng bị thiếu máu nặng, đặc biệt là ở những khu vực như mặt, mào gà thường có biểu hiện bị thâm. 
  • Một số hiện tượng như sốt cao theo từng cơn khác nhau (khoảng 43-43.05 độ) ở gà. Khi thực hiện thăm khám, chúng thường có những biểu hiện như lạnh và sau cơn sốt thì nhiệt độ lại trở về bình thường. 
  • Cơ thể gà khá yếu, dễ rủ rũ, chúng hay thường nằm tụ lại vào nhau. Có một số trường hợp thường hay bỏ ăn, rùng mình, bị liệt ở chân và nếu nhiễm nặng hơn thường sẽ bị co giật hoặc chết vào ban đêm.
  • Một số triệu chứng khác đi kèm như ỉa ra phân xanh, Ecoli,…
  • Lá gan hoặc lách thường bị sưng to, đổi màu, bị xuất huyết dưới da, cơ thể nội tạng nhợt nhạt và chứa thức ăn với màu xanh. 

Một số phương pháp điều trị bệnh cúm gà hiệu quả nhất 

Hiện tại, căn bệnh bệnh cúm gà thường được điều trị hiệu quả bởi vacxin. Tuy nhiên, để có thể giảm nguy cơ dịch bệnh trở nên nghiêm trọng thì người nuôi có thể áp dụng những phương pháp hiệu quả sau đây: 

Phương pháp điều trị bệnh cúm ở gà với phương pháp dân gian 

Đây là một trong những phương pháp điều trị bệnh cúm vô cùng hiệu quả được rất nhiều người áp dụng. Phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất được rất nhiều người nuôi thực hiện chính là phương pháp dân gian với cách thức tiếp cận gần gũi với đời sống thường ngày. 

Bạn nên cho gà sử dụng nước tỏi thường xuyên để ngăn chặn bệnh tái phát. Hãy cho gà uống nước tỏi ép và sử dụng những củ to, lột vỏ bên ngoài cho vào xay nhuyễn. Sau đó, dùng vải để bọc và lọc lấy nước cốt. Cuối cùng là đổ một ít nước tỏi vào máng của gà để chúng giảm bệnh hiệu quả. 

Tuy nhiên, với những trường hợp gà bị nhiễm bệnh nặng thì hãy đổ trực tiếp nước tỏi vào miệng cho chúng uống. Cách này sẽ tốn nhiều sức lực của người nuôi hơn nhưng có thể giảm thiểu tình trạng bệnh lây lan nghiêm trọng. 

Người nuôi phải thường xuyên áp dụng cách điều trị bệnh cúm gà này cho đến khi dịch bệnh kết thúc. Mặc dù ký sinh trùng chỉ lây lan đường máu nhưng người nuôi nên kết hợp các loại thuốc hỗ trợ để giảm thiểu tình trạng bệnh quay trở lại. 

Sử dụng thuốc điều trị bệnh cảm cúm cho gà chọi 

Áp dụng một số thuốc đặc trị bệnh cúm ở gà 
Áp dụng một số thuốc đặc trị bệnh cúm ở gà

Trường hợp người nuôi phát hiện ra bệnh cúm gà trong chuồng của mình, bạn phải ngay lập tức sử dụng thuốc đặc trị riêng biệt. Điều này để tránh trường hợp gà bị sốt cao và diễn ra lâu ngày. Cách thức điều trị gà thông qua việc dùng thuốc diễn ra như sau: 

  • Sử dụng CRD – pharm hoặc ERY – pharm được xem là các dược phẩm điều trị bệnh cúm gà được áp dụng phổ biến nhất. Hãy thực hiện cho cả đàn sử dụng 5 ngày 1 lần với liều lượng phù hợp như sau: CDR – pharm với 1g / 1 lít nước hoặc 2g / 1kg thức ăn. Với DTC vit thì 2g / 1 lít nước hoặc 4g / 1kg thức ăn. Đối với ERY – pharm sử dụng 5g / 1 lít nước và 10g / 1kg thức ăn để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. 
  • Không chỉ vậy, bạn cũng nên áp dụng cho cả đàn gà uống 5 – 7 ngày loại thuốc Phar C vimix theo hàm lượng 1-2g / 1 lít nước để gia tăng đề kháng. Trong trường hợp gà bị sốt thì áp dụng thêm thuốc Phartigum B với liều lượng là 2g / lít nước sử dụng liên tục trong thời gian 5 ngày. 
  • Đối với trường hợp gà đã bị ốm nặng thì tiêm thêm 1 – 2 mũi thuốc kháng sinh Supermotic (1ml / 5kgP trong 1 lần / ngày). Sau đó, sử dụng thêm Phar-nalgin C hoặc Phar-complex C với nước cất được pha loãng trước khi tiêm. Sau khi đã dùng thuốc kháng sinh, bạn có thể cho gà uống 5-7 ngày thuốc Pharcalci – B12 với 10-12ml nước để thải độc và phục hồi sức khỏe. 

Những thông tin được cập nhật trên đây đã chia sẻ cụ thể về tình trạng bệnh cúm gà thường gặp. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn có thể phát hiện kịp thời các triệu chứng ở gà bị nhiễm bệnh và tìm cách điều trị kịp thời để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc. 

Xem thêm :

Cách Nuôi Gà Đá Có Lực Bất Bại Chinh Phục Mọi Đối Thủ

Bệnh Đậu Gà Cách Chữa Trị, Phòng Ngừa Hiệu Quả 2024

Bệnh Coryza Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Đề Phòng Hiệu Quả

Bệnh Bạch Lỵ – Vài Điều Cần Nắm Rõ Để Phòng Tránh Cho Gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *